Dựa vào đâu để đánh giá độ chính xác của máy đo đường huyết?

Bạn đọc hỏi: Dựa vào đâu để đánh giá độ chính xác của máy đo đường huyết?

Chuyên gia trả lời:

Để đánh giá một máy đo đường huyết có độ chính xác cao, bạn có thể dựa vào 2 cách sau:

1. Xác nhận các chứng nhận đạt chuẩn từ nhà sản xuất

Tiêu chuẩn ISO là một tiêu chuẩn rất quan trọng để đảm bảo máy theo dõi đường huyết có độ chính xác cao. Việc này giúp cho người sử dụng có thêm niềm tin và sự an tâm với kết quả đo.
Vì vậy khi lựa chọn máy đo đường huyết, bạn cần kiểm tra thông tin về tiêu chuẩn của máy. Thông thường, thông tin về tiêu chuẩn thiết bị được nhà sản xuất in ngay bên ngoài bao bì hộp.
Ngoài ra, Các thông tin cụ thể về nghiên cứu đánh giá độ chính xác của từng lô máy sẽ được nhà sản xuất báo cáo chi tiết trong bộ “Hướng dẫn sử dụng” của thiết bị. Người dùng hoàn toàn có thể dễ dàng tự kiểm tra độ chính xác của bộ thiết bị đo đường huyết dựa vào những thông tin trên.

2. Tự kiểm tra tính chính xác của máy đo đường huyết

+ Đối chiếu kết quả từ máy đo đường huyết với kết quả xét nghiệm của bạn. Tự kiểm tra lượng đường trong máu bằng máy đo của bạn tại cùng thời gian lấy mẫu tại phòng thí nghiệm. Máy đo đường huyết của bạn “chính xác” nếu kết quả hiển thị nằm trong khoảng ± 15%​ so với kết quả xét nghiệm.​ Tuy nhiên kết quả từ máy đo có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như bạn vừa mới ăn xong, nồng độ hematocrit và cách thao tác không đúng,…sẽ làm cho kết quả hiển thị sai khác so với kết quả từ phòng xét nghiệm
+​​ Kiểm tra lại bằng dung dịch chuẩn​

Dung dịch chuẩn được sử dụng để kiểm tra xem máy đo và que thử của bạn có đang hoạt động bình thường hay không. Ở một số hãng, dung dịch này thường đi kèm với sản phẩm, hoặc một số hãng thì bán riêng không kèm theo máy. Nên khi lựa chọn bạn cần lưu ý về sự tương thích giữa loại dung dịch chuẩn và dòng máy đo mà mình đang sử dụng.
Bạn hoàn toàn có thể thực hiện quy trình kiểm tra này tại nhà theo hướng dẫn sử dụng đi kèm theo mỗi loại máy. Nếu kết quả nằm trong khoảng giới hạn ghi trên lọ, máy của bạn thì chứng tỏ chúng hoạt động bình thường.

Bạn có thể sử dụng phương pháp này mỗi khi mở hộp que thử mới hoặc khi bạn cảm thấy các kết quả trên máy bất thường. 

Xem thêm thông tin chi tiết: Liệu máy đo đường huyết bạn đang dùng có thật sự chính xác?

Có thể bạn quan tâm