Sầu riêng – món quà ngọt ngào của thiên nhiên, với nhiều chất dinh dưỡng và mùi vị độc lạ, là một món ăn ưu thích của nhiều người. Nhưng nó có thể lại là “bài toán khó” đối với người bệnh tiểu đường. Nhiều người yêu thích sầu riêng băn khoăn không biết có nên tiếp tục thưởng thức loại quả này hay không. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn cũng thông tin cần thiết giúp bạn cân bằng giữa niềm đam mê và sức khỏe.
- Thông tin dinh dưỡng và lợi ích của sầu riêng nói chung
Sầu riêng, được xem là “viên ngọc quý” của vùng nhiệt đới, đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Xuất phát từ Đông Nam Á, trái cây này nổi danh với danh hiệu “Vua của các loại trái cây”. Với hương thơm đặc trưng và vị béo ngậy, sầu riêng không chỉ là món ăn hấp dẫn mà còn là biểu tượng của khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh hương vị tuyệt vời, sầu riêng còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, với các thành phần như protein (1,47%), chất béo (5,33%), chất xơ (3,1%) và carbohydrate (27%). Nó cũng giàu vitamin A, C, B và các khoáng chất quan trọng như kali, sắt, và canxi. Sầu riêng có thể được thưởng thức trực tiếp như một món tráng miệng hoặc chế biến thành nhiều món ngon như kem, chè, xôi, sinh tố, bánh crepe sầu riêng…. Chúng có nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe nói chung như:
- Tác dụng chống oxy hóa: Sầu riêng giàu polyphenol và các thành phần hoạt tính sinh học khác. Những chất này có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, ung thư.
- Giảm cholesterol có hại: Các nghiên cứu trên động vật cho thấy sầu riêng có khả năng làm giảm đáng kể cholesterol trong máu và tăng cường bảo vệ hệ tim mạch và gan.
- Cung cấp chất béo lành mạnh: Sầu riêng là nguồn cung cấp dồi dào chất béo không bão hòa đơn.
- Giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và tâm trạng. Do dồi dào tryptophan, một axit amin đặc biệt có khả năng chuyển hóa thành các hormone của hạnh phúc và hormone giấc ngủ, sầu riêng có thể giúp thư giãn, giảm căng thẳng và dễ dàng đi vào giấc ngủ sâu.
- Giúp điều hòa huyết áp: với hàm lượng kali dồi dào, chất đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng của muối và chất lỏng trong cơ thể, nên sầu riêng có thể giúp kiểm soát huyết áp ổn định. Khi huyết áp được kiểm soát tốt, áp lực lên tim và mạch máu sẽ giảm, từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.
- Bị tiểu đường có ăn được sầu riêng hay không?
Sầu riêng, dù thơm ngon, nhưng có thể không phù hợp cho người bệnh tiểu đường. Sầu riêng là một loại trái cây giàu năng lượng do hàm lượng đường và chất béo cao. Hàm lượng năng lượng của sầu riêng cao hơn đáng kể so với các loại trái cây nhiệt đới khác như xoài, mít, đu đủ và dứa. Hàm lượng đường cao này, chủ yếu là sucrose và glucose, trong sầu riêng có thể khiến đường huyết tăng đột ngột. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau khi ăn sầu riêng, nồng độ glucose máu tăng cao và mạnh hơn đáng kể so với các trái cây khác như chuối hay xoài. Đáng chú ý, sau khi ăn các trái cây khác (dứa, chôm chôm, chuối và xoài), sau 3 giờ thì đường huyết đã trở về mức cơ bản, nhưng sầu riêng vẫn duy trì mức đường huyết cao. Điều này có thể do sầu riêng chứa lượng tinh bột thấp hơn so với các loại khác, dẫn tới lượng lớn glucose trong sầu riêng được hấp thụ nhanh hơn, và nồng độ đường huyết tăng mạnh hơn.
Vì vậy, người bệnh tiểu đường nên hạn chế việc ăn loại quả này. Nếu thật sự muốn thưởng thức, bạn nên cố gắng ăn thật ít và có kiểm soát, chỉ 1-2 múi nhỏ và cách ngày. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn các loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp hơn như táo, lê, bưởi… Ngoài ra, khi ăn kèm với các nguồn dinh dưỡng khác, như chất béo lành mạnh hay chất đạm trong thịt cá và các loại đậu, bạn cũng có thể giảm bớt khả năng đường huyết bị tăng đột ngột.
Việc kiểm soát đường huyết tốt sẽ giúp bạn phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường và tận hưởng cuộc sống khỏe mạnh. Việc áp dụng một chế độ ăn khoa học sẽ giúp người bệnh tiểu đường duy trì được đường huyết ổn định, hạn chế tối đa những biến chứng do bệnh gây nên. Do đó, việc đánh giá tác động của thực phẩm lên đường huyết có vai trò rất quan trọng đối với người bệnh tiểu đường. Máy đo đường huyết liên tục 3P của FPT Medicare giúp bạn theo dõi mức đường huyết một cách tự động và thuận tiện sau khi ăn bất kỳ món ăn nào. Từ đó, bạn sẽ biết được những món ăn nào có thể làm tăng đường huyết và điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp. Đây chính là cách giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn
Để hiểu hơn về lợi ích của máy đo đường huyết liên tục, bạn có thế tham khảo thêm sản phẩm Máy đo đường huyết liên tục 3P của FPT, hoặc qua các bài viết khác trên trang web https://web.fptmedicare.vn/.
Bài viết tham khảo nguồn:
https://pmc.ncbi.nlm.nih.gov/articles/PMC6137565