Chúng ta thường nghe về tầm quan trọng của việc kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể. Nhưng liệu việc liên tục tính toán chỉ số calo có phải là giải pháp tối ưu? Thực tế, không phải tất cả calo đều giống nhau, và cách cơ thể chúng ta xử lý chúng cũng không đồng nhất. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số calo và tác động của chúng đến đường huyết, hãy cùng khám phá nhé!
- Chỉ số calo là gì?
Calo là đơn vị năng lượng mà cơ thể bạn nhận được sau khi ăn hoặc uống. Mỗi loại thực phẩm sẽ cung cấp một lượng calo khác nhau tùy thuộc vào thành phần dinh dưỡng của nó. Với một người bình thường, nguồn năng lượng từ calo là vô cùng cần thiết để duy trì sự sống, tất cả các tế bào trong cơ thể chúng ta đều cần năng lượng để thực hiện nhiệm vụ của chúng.
Việc kiểm soát lượng calo nạp vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Chẳng hạn, khi lượng calo nạp vào quá nhiều có thể gây ra béo phì, dẫn đến những tác động tiêu cực khác như bệnh tim, tiểu đường, huyết áp cao,.. Ngược lại, lượng calo nạp vào quá ít khiến cơ thể sản không đủ năng lượng để duy trì các chức năng trong cơ thể và gây gánh nặng tâm lý.
Tuy nhiên, chúng ta không chỉ quan tâm về vấn đề số lượng, mà chất lượng của lượng calo nạp vào cũng rất quan trọng, đặc biệt với những người mắc tiểu đường.
- Ngừng tính toán chỉ số calo
Việc “đếm calo” trong bữa ăn của bạn không phải lúc nào cũng hiệu quả vì lượng calo của thành phần dinh dưỡng này không giống lượng calo của thành phần dinh dưỡng khác. 100 calo fructose, 100 calo glucose, 100 calo protein hay 100 calo chất béo khi nạp vào cơ thể sẽ có tác dụng khác nhau, vì cơ bản, chúng là những phân tử khác nhau.
Một nghiên cứu đã chứng minh rằng, calo từ fructose tệ hơn calo từ glucose. Vì fructose khi đi vào cơ thể sẽ gây viêm, khiến tế bào lão hóa, và biến thành chất béo nhiều hơn glucose. Đồng thời, cùng một lượng calo nhưng glucose sẽ giúp cải thiện sức khỏe, bao gồm cả bệnh tiểu đường tuýp 2.
Thật vậy, việc đánh giá thực phẩm chỉ dựa trên lượng calo của nó giống như đánh giá một cuốn sách chỉ qua số trang. Cùng một số lượng 500 trang, nhưng những cuốn sách khác nhau sẽ thể hiện một nội dung, câu chuyện khác nhau. Cũng như lượng calo từ nguồn gốc khác nhau sẽ mang đến giá trị dinh dưỡng cũng như tác động riêng biệt lên cơ thể.
- Lượng calo tiêu thụ tác động thế nào đến đường huyết của bạn?
Một mặt khác, đối với những ai quan tâm đến ổn định đường huyết, việc có một chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng là vô cùng cần thiết. Trên thực tế, lượng calo hàng ngày từ đường và carbohydrate tinh chế có thể tương đương về mặt số lượng với lượng calo mà người ta có thể nhận được từ trái cây và rau quả. Nhưng nếu chế độ ăn uống của bạn chỉ bao gồm đường sẽ gây ra nhiều đợt tăng glucose đột ngột, dễ dẫn tới tình trạng tăng insulin.
Đổi lại, chúng ta có thể thêm calo vào mỗi bữa ăn miễn sao chúng từ những thực phẩm giúp hạn chế sự tăng glucose đột ngột như chất xơ, protein, chất béo lành mạnh. Chẳng hạn, khi thêm salad vào bữa ăn, lượng calo đến từ rau củ sẽ hỗ trợ duy trì mức glucose và insulin ổn định, thậm chí còn giảm hấp thu calo từ những gì ta ăn sau đó nhờ màng nhớt mà chất xơ tạo ra trong ruột. Bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn, cơ thể đốt cháy chất béo nhiều hơn, mang lại hiệu quả ổn định đường huyết và kiểm soát cân nặng.
- Kiểm soát đường cong glucose với công nghệ mới
Bạn cần bao nhiêu calo? Làm sao để biết được nguồn calo nào phù hợp với cơ thể bạn? Mỗi cá nhân đều có nhu cầu calo khác nhau, kể cả những ai mắc tiểu đường. Chúng tùy thuộc vào nhiều yếu tố như giới tính, tuổi tác, trọng lượng cơ thể hay quá trình trao đổi chất của cơ thể. Việc hiểu rõ cơ thể phản ứng như thế nào với từng loại thực phẩm là chìa khóa để bạn có thể kiểm soát đường huyết hiệu quả. Một công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc này là thiết bị theo dõi đường huyết liên tục (CGM).
Trong số đó, máy đo đường huyết liên tục 3P kết hợp cùng ứng dụng FPT MediCare là một lựa chọn phù hợp. Hệ thống 3P cung cấp thông tin về mức đường huyết của bạn mỗi 3 phút, cho phép bạn theo dõi biến động đường huyết theo thời gian thực. Chẳng hạn, khi ta bổ sung một món salad (chất xơ và chất béo) khoảng 200 calo, tức là bạn đang tăng lượng calo nạp vào so với một bữa ăn chỉ có khoai tây.Nhưng chỗ calo đó không gây tăng đường huyết và insulin đột ngột, vì đó là những calo lành mạnh.
3P sẽ ghi lại chi tiết biến động glucose theo thời gian thực, cho phép bạn hiểu rõ tác động của từng khẩu phần ăn, từ đó đưa ra những điều chỉnh phù hợp để vừa khỏe mạnh, vừa tận hưởng cuộc sống.
Tài liệu tham khảo:
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK499909
https://www.health.harvard.edu/healthbeat/dont-count-calories-but-be-aware-of-themhttps://www.tryhabitual.com/journal/understanding-calories-weight-loss-and-type-2-diabetes#:~:text=One%20method%20for%20treating%20type,around%201800%20kcal%20a%20day.