Làm thế nào để giảm đường đói? đã tiêm nền tối ngủ mà đường đói vẫn cao? Có người khuyên đi bộ buổi sáng trước khi đo thì đường đói sẽ giảm, có được làm vậy không?

Bạn đọc hỏi: Làm thế nào để giảm đường đói? đã tiêm nền tối ngủ mà đường đói vẫn cao? Có người khuyên đi bộ buổi sáng trước khi đo thì đường đói sẽ giảm, có được làm vậy không?

Chuyên gia trả lời:

Để có thể giảm mức đường đói đạt mục tiêu điều trị, thì việc bạn cần làm là tìm hiểu nguyên nhân do đâu làm đường huyết đói của bạn luôn cao như vậy

Hai thủ phạm chính gây ra cảm giác hưng phấn vào buổi sáng: hiện tượng bình minh và lượng insulin suy yếu. Nguyên nhân thứ ba, hiếm gặp hơn nhiều, được gọi là hiệu ứng Somogyi, cũng có thể là của tình trạng này

Hiện tượng bình minh, đây là tình trạng đường huyết tăng cao vào buổi sáng sớm, rất phổ biến ở bệnh nhân tiểu đường. Vào những giờ đầu của buổi sáng, các hormone, trong đó có cortisol và hormone tăng trưởng, sẽ báo hiệu cho gan tăng cường sản xuất glucose, cung cấp năng lượng giúp bạn tỉnh táo. Điều này kích hoạt các tế bào beta trong tuyến tụy tiết ra insulin để kiểm soát lượng đường trong máu. Nhưng nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, bạn có thể không sản xuất đủ insulin hoặc có thể kháng insulin quá mức để chống lại sự gia tăng lượng đường trong máu. Kết quả là, mức độ của bạn có thể tăng lên khi bạn thức dậy.

Suy yếu insulin

Nếu mức insulin của bạn giảm xuống quá thấp qua đêm, lượng đường trong máu của bạn sẽ tăng lên. Lý do giảm insulin khác nhau ở mỗi người, nhưng nó thường xảy ra nhất khi cài đặt bơm insulin của bạn cung cấp quá ít insulin cơ bản (nền) qua đêm hoặc nếu liều insulin tác dụng kéo dài của bạn quá thấp. Thời lượng insulin—thời gian thuốc hoạt động trong cơ thể bạn—cũng có tác dụng. Nếu bạn tiêm insulin tác dụng kéo dài sớm, nó có thể không kéo dài đến sáng.

Hiệu ứng Somogyi

Hiệu ứng Somogyi là phản ứng của cơ thể với lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) vào ban đêm. Giả sử bạn bỏ bữa tối hoặc dùng quá nhiều insulin sau bữa tối. Đường huyết của bạn có thể giảm quá thấp qua đêm. Cơ thể bạn tạo ra nhiều glucose hơn để bù đắp và bạn thức dậy với lượng đường trong máu cao.

Do đó, để kiểm soát đường huyết, bác sĩ có thể yêu cầu bạn ghi chép lại thực đơn và lịch trình uống thuốc hoặc tiêm insulin của bạn. Đồng thời, bạn cũng cần kiểm tra đường huyết vào giữa đêm khoảng 2-3 giờ sáng để xem mức đường huyết trong đêm nó sẽ hoạt động như thế nào. Từ đó, giúp bác sĩ xác định nguyên nhân tăng đường huyết và điều chỉnh liệu pháp điều trị tiểu đường cho phù hợp với bạn hơn.

 

Có thể bạn quan tâm