Loại tinh bột nào tăng đường huyết nhanh nhất?
Nhanh nhất: Đồ ăn làm từ bột.
Bạn có biết là bánh mì, bánh bao, bánh giò, bánh phở, bánh ướt, mì gói, bánh đa, bún, hủ tíu đều làm từ bột mà ra?
1 chén đồ ăn làm từ bột có số lượng tinh bột giống như cơm (khoảng 45gram cho 1 chén). Nhưng đồ ăn làm từ bột sẽ tăng nhanh hơn.
Bột là gạo trắng đã được làm nhuyễn. Vì bản thân của bột là nhuyễn, nên khi bạn cho vào miệng, nó sẽ tan ra và hấp thụ vào máu nhanh, làm đường huyết tăng nhanh.
Cháo cũng làm tăng đường huyết nhanh vì đã được nấu nhuyễn nhừ. Tinh bột được làm càng nhuyễn thì càng tăng máu nhanh.
Gạo trắng sẽ tăng đường huyết nhanh hơn gạo lứt. Gạo trắng và gạo lứt cùng là một loại gạo, nhưng gạo trắng đã được máy xát làm mất đi lớp vỏ lụa của gạo. Lớp vỏ lụa có chất xơ làm chậm lại hấp thụ của đường huyết.
Ngoài ra lớp vỏ lụa của gạo lứt làm gạo lứt khó ăn, bạn phải nhai lâu hơn. Khi ăn chậm lại thì đường huyết sẽ hấp thu chậm hơn.
Vậy bún gạo lứt có ổn không? Bún gạo lứt vẫn tăng đường huyết vì gạo lứt đã được xay nhuyễn thành bột, rồi mới làm thành bún.
Ổn nhất là yến mạch.
Yến mạch số lượng tinh bột chỉ khoảng 1/2 của gạo trắng. Và có chất xơ. Mua loại nguyên cám. Loại yến mạch nấu nhanh đã được máy xay nhuyễn để nấu nhanh hơn.