Tầm quan trọng của báo cáo đường huyết đối với người bệnh tiểu đường

1. Tầm quan trọng của báo cáo đường huyết 

đo đường huyết

Biến chứng bệnh luôn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, chất lượng sống tâm người bệnh tiểu đường, vì vậy báo cáo kết qủa đường huyết trong quá trình hỗ trợ điều trị là vô cùng cần thiết. Việc theo dõi và ghi nhận lại mức độ đường huyết hằng ngày của từng người bệnh rất quan trọng. Bởi dựa theo chuỗi kết quả đó, họ sẽ biết được những biện pháp hỗ trợ tiếp theo giúp ngăn chặn những tình huống xấu xảy ra. Giai đoạn theo dõi mức đường huyết là một phần quan trọng trong hỗ trợ và điều trị. Bằng cách theo dõi và lưu trữ các mức đường huyết ở quá khứ, bác sĩ có đủ dữ kiện thể đưa ra những đánh giá khách quan và đề xuất các phác đồ điều trị, đồng thời đưa ra những khuyến nghị hợp lý.  
Tuy nhiên, điều này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ, sự cẩn trọng và ghi nhận xuyên suốt kết quả đo hằng ngày của bệnh nhân. Hơn nữa, bệnh nhân cần phải ghi chú lại mốc thời gian đo mức đường huyết và nhiều yếu tố khác như chế độ ăn uống, tập luyện của họ.Chính những biến chứng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, chất lượng sống tâm người bệnh tiểu đường, vì vậy báo cáo kết qủa đường huyết trong quá trình hỗ trợ điều trị là vô cùng cần thiết. Việc theo dõi và ghi nhận lại mức độ đường huyết hằng ngày của từng người bệnh rất quan trọng. Bởi dựa theo chuỗi kết quả đó, họ sẽ biết được bản thân cần có những biện pháp hỗ trợ tiếp theo giúp ngăn chặn những tình huống xấu xảy ra. Giai đoạn theo dõi mức đường huyết là một phần quan trọng trong khoảng thời gian hỗ trợ và điều trị. Bằng cách theo dõi và lưu trữ các mức đường huyết ở quá khứ, bác sĩ có đủ dữ kiện thể đưa ra những đánh giá khách quan và đề xuất các phác đồ điều trị, đồng thời đưa ra những khuyến nghị hợp lý.  
Tuy nhiên, điều này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ, sự cẩn trọng và ghi nhận xuyên suốt kết quả đo hằng ngày của bệnh nhân. Hơn nữa, bệnh nhân cần phải ghi chú lại mốc thời gian đo mức đường huyết và nhiều yếu tố khác như chế độ ăn uống, tập luyện của họ.

đo đường huyết

2. Nỗi trăn trở của bệnh nhân điều trị tiểu đường  

Những năm gần đây, số lượng bệnh nhân mắc căn bệnh đái tháo đường đang có xu hướng tăng với nhiều biến chứng về võng mạc, thần kinh, thận… Theo thống kê của Hiệp hội Đái tháo đường Thế giới (IDF), năm 2021, có tới 10,5% dân số ở độ tuổi trưởng thành (20-79 tuổi) mắc căn bệnh tiểu đường, và một nửa trong số đó không biết rằng họ đang sống chung với căn bệnh này. Cứ 8 người trưởng thành thì có 1 người mắc căn bệnh tiểu đường và toàn thế giới sẽ có khoảng 783 triệu người mắc căn bệnh này vào năm 2045, theo báo cáo của IDF.  

2.1 Quản lý đường huyết 

Một trong những nỗi lo lớn nhất của bệnh nhân tiểu đường là điều chỉnh và kiểm soát  đường huyết thường xuyên tại nhà. Hầu hết các bệnh nhân tiểu đường đang gặp trở ngại trong việc theo dõi và ghi nhận hành trình đo của mình và người thân trong gia đình. Họ khó có thể theo dõi đường huyết một cách mạch lạc, điều này gây trở ngại cho việc điều chỉnh và kiểm soát đường huyết tại nhà 

Những vấn đề bất cập có thể xảy ra trong quá trình tự theo dõi tại nhà thường được bác sĩ ghi nhận lại như sau: 

  • Bệnh nhân không ghi lại kết qủa đo hoặc ghi nhận các kết quả không theo một trình tự, dẫn đến quá trình hỗ trợ điều trị bệnh không phù hợp 
  • Bệnh nhân chụp lại kết quả ngay thời điểm đo trên các thiết bị. Đến lúc xem lại các hình ảnh bác sĩ cũng khó tổng hợp được thông tin chính xác về quá trình diễn biến của chỉ số đường huyết 
  • Bệnh nhân không ghi nhận những thông tin chi tiết trong 1 lần đo, chẳng hạn như: thời gian đo trước ăn hay sau khi ăn, những dấu hiệu bất thường trong các lần đo. Dẫn đến lần khám định kỳ, bác sĩ hỏi những nguyên do của chỉ số đường huyết cao hoặc thấp bất thường. Lúc này, họ sẽ không nhớ trong thời gian đó có những điểm nào cần lưu ý. 

2.2 Chế độ ăn uống và tập luyện


Bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường phải tuân thủ một chế độ ăn uống nghiêm ngặt để kiểm soát mức đường huyết và duy trì chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường phù hợp đối với tình trạng bệnh ở hiện tại. Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó khăn trong quá trình tập luyện, tần suất hoạt động thể chất trong từng giai đoạn bệnh 

2.3 Các biến chứng của bệnh tiểu đường 

Tiểu đường có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài và nghiêm trọng đến sức khỏe. Những nguy cơ đi kèm bao gồm biến chứng về tim mạch, thần kinh, thị lực, thận, và các vấn đề liên quan đến chấn thương chân và bàn chân. Những tác động này có thể gây ra lo lắng và căng thẳng cho bệnh nhân.

3. Chỉ số đường huyết ảnh hưởng như thế nào? 

Chỉ số đường huyết, hay còn gọi là mức đường huyết được tính bằng lượng đường (glucose) có trong máu. Mức đường huyết ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và biểu hiện rõ tình trạng của người bệnh tiểu đường. Có thể nói chỉ số đường huyết là một thông số khá quan trọng trong quá trình chẩn đoán và đưa ra kết quả tình trạng bệnh của họ. Bởi khi có dấu hiệu tăng hoặc giảm của mức đường huyết, người bệnh có thể gặp những vấn đề nghiêm trọng đến sức khoẻ. Hơn hết nếu phát hiện ra mức đường huyết cao trong thời gian dài, sẽ gây ra các biến chứng nghiêm trọng như: tổn thương mạch máu, thần kinh thận, tim mạch, thi lực giảm. Mức đường huyết thấp gọi là suy giảm đường huyết, các biểu hiện như: hoa mắt, hoa mờ, mất ý thức. 

4.Ứng dụng FPT Medicare cung cấp giải pháp 

Qua nhiều vấn đề bất cập, FPT Medicare đã thu thập và lắng nghe về những nỗi trăn trở của cả Bệnh nhân và Bác sĩ. Thấu hiểu chúng một cách tường tận, Chúng tôi đã nghiên cứu và phát triển ứng dụng công nghệ mang tính y khoa nhằm giảm bớt gánh nặng cho nền Y tế Việt Nam. FPT Medicare đưa ra giải pháp để quá trình hỗ trợ và điều trị tiểu đường trở nên dễ dàng hơn. Ứng dụng theo dõi sức khoẻ đường huyết có các tính năng ưu việt :

ứng dụng đo đường huyết tại nhà

  • Giải pháp công nghệ giúp “đánh tan” mọi phiền lo của bác sĩ và người bệnh, hỗ trợ theo dõi mức đường huyết một cách thuận tiện, nhận được phân tích báo cáo kết quả đo chi tiết nhằm cải thiện hiệu quả điều trị. 
  • Tính năng tạo lịch đo dựa trên bảng lịch đã tạo tùy theo tình trạng của bệnh nhận  
  • Tự động đồng bộ kết quả đo và tổng hợp thành báo cáo và đánh giá kết quả giúp người bệnh có thể tiết kiệm thời gian và công sức, so với việc ghi nhận thủ công hoặc theo dõi bằng công cụ truyền thống.  
  • Có đội ngũ bác sĩ đánh giá báo cáo định kỳ 

Ứng dụng FPT Medicare hiện đã có sẵn trên AppStore,CH Play. Bạn hãy về máy, để chúng  tôi có thể giúp bạn theo dõi thuận tiện và chính xác hơn trong quá trình theo dõi sức khỏe tại nhà 

5. Tổng kết:

Ứng dụng FPT Medicare góp phần giải quyết được nỗi trăn trở lớn của bệnh nhân và bác sĩ, mang đến những giải pháp tối ưu nhất cho việc theo dõi mức đường huyết của người mắc bệnh tháo đường. Thông qua công nghệ, ứng dụng này không chỉ giúp bệnh nhân tiều đường quản lý bệnh tốt hơn tình trạng của họ, mà còn giúp bác sĩ tìm được những phác đồ điều trị phù hợp hơn. 

“FPT MediCare -Sức khỏe của bạn là sứ mệnh của chúng tôi” 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm