-
Cơm là phần tăng đường huyết nhiều nhất. Cơm thuộc nhóm tinh bột. Tinh bột bao gồm: cơm, phở, bánh mì, hủ tíu, mì gói, khoai, các loại bánh, xôi ,và đường cát. Tất cả đồ ăn này đều tăng đường huyết nhiều và nhanh. Ăn 1/2-2/3 chén tinh bột cho một bữa ăn. 1 chén cơm có 45 gram tinh bột.
-
Thịt thuộc nhóm chất đạm. Chất đạm bao gồm: thịt, cá, trứng, hải sản, sữa bò, phô mai, các loại đậu. Chất đạm tăng đường huyết không nhiều. Ăn 1 chén chất đạm. 1 chén chất đạm có 0 gram tinh bột.
-
Thịt cũng có mỡ. Mỡ là thuộc nhóm chất béo. Chất béo bao gồm mỡ thịt, mỡ cá, các loại dầu nấu ăn, nước cốt dừa, sữa bò, phô mai . Chất béo tăng đường huyết rất ít. 1 chén chất béo có 0 gram tinh bột.
-
Như vậy rau thuộc nhóm nào? Rau thuộc nhóm tinh bột. Nhưng rau có rất ít tinh bột, và rau có nhiều chất xơ. Chất xơ làm chậm tiêu hóa và làm đường huyết hấp thụ chậm lại, giúp đường huyết ổn hơn. Nên ăn nhiều rau nhé (ít nhất 2 chén cho 1 bữa ăn). 1 chén rau xanh có 5 gram tinh bột.