Suy tim cung lượng cao: Kiến thức, phòng ngừa và điều trị

Suy tim cung lượng cao là tình trạng bệnh mà mặc dù chức năng tim hoạt động bình thường, tuy nhiên vẫn không cung cấp đủ máu cho cơ thể, nguyên nhân thực sự do đâu và làm sao có thể cải thiện tình trạng này ? Hãy để FPT Medicare giải đáp cho bạn thông qua bài viết sau đây

1. Hiểu rõ về suy tim cung lượng cao

Suy tim cung lượng cao – một dạng không thường gặp của bệnh suy tim, xảy ra do nhu cầu máu của cơ thể vượt quá sự cung cấp máu của tim dẫn đến là tim phải làm việc vất vả hơn để cung cấp đủ máu cho cơ thể và dần dần dẫn đến hậu quả suy tim.

Đến nay người ta chưa thể thống kê rõ có bao nhiêu ca mắc mới bệnh suy tim cung lượng cao, tuy vậy các chuyên gia cho rằng vẫn có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nếu không kiểm soát tốt.

Một phân tích về các bệnh nhân bị suy tim cung lượng cao, báo cáo cho thấy tỷ lệ tử vong tăng khoảng 3 lần so với nhóm đối tượng không bị suy tim.

2. Nguyên nhân khiến người bình thường mắc suy tim cung lượng cao

2.1. Cơ chế bệnh

Cơ chế gây suy tim cung lượng cao được hiểu đơn giản là sự suy yếu dần theo thời gian của cơ tim do phải hoạt động quá mức để tăng khả năng cung cấp lượng lớn máu và oxy hơn bình thường cho nhu cầu của cơ thể.

2.2. Vậy đâu là nguyên nhân khiến tim phải hoạt động quá mức như vậy?

Thông thường có 3 nguyên nhân chính gây suy tim cung lượng cao:

● Một là nhu cầu máu của cơ thể tăng lên do tăng chuyển hóa

Một số bệnh gây tăng chuyển hoá như:

+ Bệnh cường giáp

+ Bệnh rối loạn tăng sinh tủy

● Hai là sự thay đổi cấu trúc mạch máu ngoại vi Một số bệnh có thể gây ra:

+ Bệnh rò động tĩnh mạch (AVF), có thể mắc do bẩm sinh hoặc mắc phải

+ Bệnh xơ gan

+ Bệnh béo phì

+ Hội chứng carcinoid

+ Bệnh về da và hệ thống (bao gồm cả bệnh vẩy nến và phản ứng quá mẫn với thuốc).

Sự thay đổi này dẫn đến tình trạng thiếu máu giàu oxy nuôi các tế bào và khiến tim phải hoạt động cường độ cao liên tục và cuối cùng dẫn đến suy tim.

● Ba là các yếu tố ảnh hưởng đến cơ tim Bao gồm các bệnh hoặc nhiễm trùng gây ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến tim. Một số yếu tố nguy cơ như:

+ Nhiễm trùng huyết (bệnh gây nhiễm trùng trong hệ tuần hoàn, gây giảm thể tích máu, ở giai đoạn sau còn làm suy giảm chức năng tim)

+ Bệnh beriberi (Thiếu hụt thiamine nghiêm trọng)

+ Bệnh phổi mạn tính

Nguyên nhân gây ra suy tim cung lượng cao

3. Phòng ngừa và điều trị suy tim cung lượng cao

3.1 Phòng ngừa suy tim cung lượng cao

Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia Hoa Kỳ (NHLBI) nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến lược thay đổi lối sống để giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch ở người suy tim nói chung và người mắc suy tim cung lượng cao nói riêng.

Tổ chức đưa ra khuyến nghị như sau:

+ Vận động thường xuyên với mức độ phù hợp với thể trạng. Mức độ vận động sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh suy tim mà bạn đang mắc phải. Hãy nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết được mức độ phù hợp với bạn, bao gồm các hoạt động hàng ngày, công việc, thời gian giải trí, sinh hoạt vợ chồng và tập thể dục.

+ Bỏ hút thuốc (nếu có)

+ Quản lý các tình huống căng thẳng có thể gây ảnh hưởng đến tim

+ Quản lý một số yếu tố có thể dẫn đến suy tim, chẳng hạn như: thiếu máu, cao huyết áp, nhịp tim không đều

+ Hạn chế nạp nhiều muối, nước

+ Đặt mục tiêu cân nặng lý tưởng

Biện pháp phòng ngừa suy tim cung lượng cao

3.2 Điều trị suy tim cung lượng cao

Đối với bệnh nhân đã mắc suy tim cung lượng cao, để điều trị hiệu quả thì người bệnh sẽ được điều trị nguyên nhân gây ra suy tim cung lượng cao kết hợp với điều trị giảm triệu chứng của bệnh.

➢ Điều trị giảm triệu chứng của bệnh suy tim. Việc điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh suy tim nhưng mục đích là ổn định cơ thể. Chẳng hạn như:

– Sử dụng thuốc lợi tiểu để giảm bớt dịch, giảm phù cho cơ thể. Ngoài ra còn có thể hạ huyết áp của bệnh nhân.

– Sử dụng thuốc tăng co bóp tim nếu người bệnh bị hạ áp

➢ Điều trị các bệnh liên quan có thể dẫn đến suy tim cung lượng cao.

Đối với từng nguyên nhân cụ thể, mà điều trị cho nguyên nhân đó có thể khác nhau:

● Điều trị các bệnh tăng chuyển hoá:

+ Điều trị cường giáp: tập trung vào giảm lượng hormone tuyến giáp lưu hành, bằng thuốc và/hoặc sử dụng xạ trị hoặc phẫu thuật nếu cần thiết.

+ Bệnh tăng sinh tủy được điều trị tùy theo cá thể và có thể cấy ghép tế bào tạo máu nếu nghiêm trọng.

● Điều trị các bệnh làm thay đổi mạch máu ngoại vi:

+ Điều trị AVF bẩm sinh có thể bao gồm điều trị nội khoa, phẫu thuật xâm lấn hoặc cắt bỏ. Đối với AVF mắc phải được điều trị bằng cách đóng hoặc giảm lưu lượng máu.

+ Điều trị xơ gan: bao gồm ghép gan, điều trị bằng thuốc,…

● Điều trị các bệnh gây ảnh hưởng xấu cơ tim:

+ Điều trị nhiễm trùng huyết bao gồm việc nhận biết sớm, hồi sức bằng dịch truyền tĩnh mạch ngay lập tức và điều trị bằng kháng sinh.

+ Điều trị bệnh beriberi bằng cách bổ sung chế phẩm thiamine thay thế trong 2 tuần.

Tóm tắt:

Vậy là bài viết đã tóm gọn những ý chính về bệnh suy tim cung lượng cao, hãy cùng nhau ghi nhớ những điều cần lưu ý sau đây nhé:

➢ Thứ nhất, suy tim cung lượng cao là sự suy yếu dần theo thời gian của cơ tim do phải hoạt động quá mức để cung cấp lượng lớn máu và oxy hơn bình thường

➢ Thứ hai, có 3 nguyên nhân chính gây ra suy tim cung lượng cao: tăng chuyển hoá, thay đổi cấu trúc mạch máu và các yếu tố ảnh hưởng xấu đến cơ tim

➢ Thứ ba, để giảm nguy cơ mắc suy tim cung lượng cao cần thay đổi lối sống theo hướng tích cực như: kiểm soát cân nặng, hạn chế nạp nhiều muối, nước,…

➢ Thứ tư, điều trị suy tim cung lượng cao thường kết hợp điều trị giảm triệu chứng và điều trị nguyên nhân

Nguồn tham khảo:

https://www.uptodate.com/contents/causes-and-pathophysiology-of-high-output-heart-failure#H1 https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK513337/

https://www.nhlbi.nih.gov/health/heart-failure/treatment

Có thể bạn quan tâm