Tại sao cùng 1 thời điểm đo. Sử dụng 02 máy khác nhau lại cho 2 kết quả khác xa nhau. Điều gì chứng minh được 1 trong 2 đúng hơn?

Bạn đọc hỏi: Tại sao cùng 1 thời điểm đo. Sử dụng 02 máy khác nhau lại cho 2 kết quả khác xa nhau. Điều gì chứng minh được 1 trong 2 đúng hơn?

Chuyên gia trả lời: 

Mỗi thiết bị đo đường huyết sẽ sử dụng công nghệ và thiết kế khác nhau, do đó việc so sánh kết quả 2 loại máy đo khác hãng, khác dòng máy để xác định độ chính xác là điều không thể xác định được. Để xác định được độ chính xác của một máy đo bất kỳ bạn có thể làm theo 2 cách sau:
1. Đối chiếu kết quả từ máy đo đường huyết với kết quả xét nghiệm của bạn. Tự kiểm tra lượng đường trong máu bằng máy đo của bạn tại cùng thời gian lấy mẫu tại phòng thí nghiệm. Máy đo đường huyết của bạn “chính xác” nếu kết quả hiển thị nằm trong khoảng ± 15%​ so với kết quả xét nghiệm.​ Tuy nhiên kết quả từ máy đo có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như bạn vừa mới ăn xong, nồng độ hematocrit và cách thao tác không đúng,…sẽ làm cho kết quả hiển thị sai khác so với kết quả từ phòng xét nghiệm
2. ​​Kiểm tra lại bằng dung dịch chuẩn​
Dung dịch chuẩn được sử dụng để kiểm tra xem máy đo và que thử của bạn có đang hoạt động bình thường hay không. Ở một số hãng, dung dịch này thường đi kèm với sản phẩm, hoặc một số hãng thì bán riêng không kèm theo máy. Nên khi lựa chọn bạn cần lưu ý về sự tương thích giữa loại dung dịch chuẩn và dòng máy đo mà mình đang sử dụng.
Bạn hoàn toàn có thể thực hiện quy trình kiểm tra này tại nhà theo hướng dẫn sử dụng đi kèm theo mỗi loại máy. Nếu kết quả nằm trong khoảng giới hạn ghi trên lọ, máy của bạn thì chứng tỏ chúng hoạt động bình thường.
Bạn có thể sử dụng phương pháp này mỗi khi mở hộp que thử mới hoặc khi bạn cảm thấy các kết quả trên máy bất thường.

Có thể bạn quan tâm